Tòa nhà thông minh: Cuộc chơi mới của bất động sản Việt trong cách mạng 4.0

Senturia Nam Sài Gòn dự án toàn cảnh tuyệt đẹp nằm trung tâm – căn hộ saigon panorama
Nhà đầu tư nước ngoài “sốt sắng” đổ vốn vào bất động sản Việt Nam
Nhà đầu tư đón đầu làn sóng mới
Thị trường nhà đất Việt Nam 1 vài năm qua đã chứng kiến sự xuất hiện của 1 vài dự án căn hộ chung cư thông minh, báo hiệu 1 khuynh hướng mới trong phát triển nhà ở.

Một cuộc tranh đua ngấm ngầm nhưng gay gắt đang diễn ra giữa các chủ đầu tư để xác định ai là người dẫn đầu trong cuộc chơi mới.

Từ căn hộ chung cư thông minh đến tòa nhà thông minh

Vài năm trở lại đây, khi địa cầu đang dần tiến vào kỷ nguyên Internet vạn vật (Internet of Things – IoTs), nhà thông minh đã trở thành 1 xu hướng phát triển và là 1 tiêu chuẩn của nhà ở tân tiến.

Làn sóng phát triển nhà thông minh lan rộng và mạnh mẽ đến mức Statista – 1 công ty nghiên cứu phân khúc của Đức, dự đoán giá trị phân khúc nhà thông minh sẽ đạt tới 43 tỷ USD vào năm 2020, tăng gấp 3 lần so có năm 2014.

Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng của nền kinh tế, Việt Nam cũng không đứng ngoài xu thế phát triển chung. Những năm qua, 1 số chủ đầu tư đã mạnh dạn đầu tư các dự án nhà thông minh và nhận được sự đón nhận tích cực của phân khúc.

Tuy nhiên, 1 thực ở phải thừa nhận là phân khúc Việt Nam mới chỉ đang trong GĐ “làm quen” có nhà thông minh. Do đó, sự thông minh của nhà ở vẫn đang ở 1 mức độ khá khiêm tốn. Nguyên nhân chủ yếu là do các dự án vẫn chưa có được hệ thống áp dụng công nghệ tiên tiến, đồng bộ, thật sự tự động hóa và an toàn.

Nhà thông minh là xu thế không thể đảo ngược của nhà đất thời 4.0
Nhà thông minh là xu thế không thể đảo ngược của nhà đất thời 4.0

Một khía cạnh khác cũng cần phải thấy là nhà thông minh ở Việt Nam mới chỉ được áp dụng cho 1 số loại hình như villa, liền kề và dòng sản phẩm chung cư hạng sang, cấp cao. Còn các phân khúc thấp hơn thì hầu như chưa nhận được sự đầu tư cần thiết bởi nhân tố chi phí và độ khó của việc phát triển.

Khoảng trống trong phát triển nhà thông minh càng trở nên lớn Bên cạnh đó khi nhìn ở cấp độ tòa nhà. Ở cấp độ này, có thể nói Việt Nam GĐ này chưa có 1 tòa nhà chung cư nào thực sự thông minh theo đúng nghĩa của nó.

Nguyên nhân của hiện trạng trên là phát triển tòa nhà thông minh thực sự rất khó, không chỉ đòi hỏi chi phí tương đối lớn mà còn đòi hỏi sự nghiêm túc, tận tâm, chuyên nghiệp và tầm nhìn của chủ đầu tư. Bởi tiên phong trong phát triển 1 điều mới mẻ luôn chứa đựng đầy rủi ro và không phải ai cũng sẵn sàng để làm việc đó.

Dù vậy, phát triển tòa nhà thông minh dường như vẫn là 1 xu thế không thể đảo ngược. Không chỉ vì các thiết bị ngày càng trở nên thông minh hơn mà còn do nhu cầu và yêu cầu của người sử dụng đã hoàn toàn khác trước.

Ngày nay, nhịp sống công nghiệp khiến cư dân đô thị bị rút ngắn thời gian rảnh rỗi. Điều này làm phát sinh nhu cầu và yêu cầu các tòa nhà phải được vận hành 1 cách tự động, chuyên nghiệp để tiết giảm thời gian và công sức cho người sử dụng.

Tòa nhà thông minh là lời giải cho bài toán quản lý - vận hành tòa nhà ở Việt Nam
Tòa nhà thông minh là lời giải cho bài toán quản lý – vận hành tòa nhà ở Việt Nam

Đặt trong bối cảnh các đơn vị quản lý tòa nhà ở Việt Nam GĐ này còn “thượng vàng hạ cám”, thường xuyên mắc sai sót vì 1 vài sơ suất chủ quan, thậm chí dẫn đến khiếu kiện kéo dài… thì có thể thấy việc phát triển tòa nhà thông minh – nơi công nghệ là hạt nhân của quá trình vận hành, quản lý – thực sự là 1 hướng đi tươi sáng.

Trong cuộc chơi mới này, ai bứt phá lên trước, người đó sẽ có được phân khúc.

“Nghề chơi cũng lắm công phu”

Theo tiêu chuẩn của Singapore, 1 tòa nhà thông minh phải đáp ứng được 3 điều kiện: 1 là có hệ thống kiểm soát tự động và tân tiến, hai là có hệ thống mạng lưới chắc chắn sự liên lạc thông tin giữa các khu vực trong toà nhà và ba là có thiết bị thông tin để chắc chắn liên lạc có bên ngoài. Ba điều kiện này sẽ giúp tòa nhà thông minh đạt được các nhân tố: an toàn, dễ dàng, riêng tư, nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm.

Nhìn vào các điều kiện của 1 tòa nhà thông minh, có thể hình dung được mức độ đầu tư là không hề nhỏ. Có thể nói đó là 1 sự đầu tư toàn diện và chất lượng, từ khâu kiến trúc, chọn lọc thiết bị đến lắp đặt, vận hành, bảo trì… Vì thế, người dám đầu tư tòa nhà thông minh cũng là 1 người “chịu chơi”.

Ông Trần Quang Nghĩa, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển kinh doanh (IDB), cho biết để xây dựng dự án Chung cư One 18 (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) trở thành tòa nhà thông minh đầu tiên ở Thủ đô, công ty đã phải chi ra 1 nguồn vốn rất lớn để kiến trúc căn hộ chung cư cũng như nhập các máy móc, thiết bị và công nghệ từ Mỹ.

Các máy móc, thiết bị này hợp thành 1 hệ thống quản lý toàn diện mọi làm việc của tòa nhà, từ chắc chắn an toàn cháy nổ, cấp điện nước, kiểm soát khí thải cho đến việc liên lạc giữa ban quản lý có cư dân, giữa cư dân có cư dân và giữa cư dân có bên ngoài. Tất cả đều được vận hành bằng hệ thống máy tính có kết nối internet do 1 đội ngũ kỹ sư trình độ cao thực hiện.

One 18 – Một trong 1 vài Dự án tiên phong về phát triển tòa nhà thông minh
One 18 – Một trong 1 vài dự án tiên phong về phát triển tòa nhà thông minh

“Mục tiêu của chúng tôi khi phát triển tòa nhà thông minh One 18 là nhằm loại bỏ sự chủ quan của con người và hạn chế đến mức tối đa các sai sót, rủi ro. Bên cạnh đó, việc xây dựng 1 tòa nhà thông minh cũng giúp cư dân có 1 cuộc sống tiện nghi, thoải mái, an toàn và chắc chắn sự riêng tư’, ông Nghĩa nói.

Theo vị Chủ tịch của IDB, phát triển tòa nhà thông minh trong GĐ GĐ này, không chỉ khó mà chủ đầu tư còn phải nhận lời “bớt lãi”, nhất là khi đầu tư ở phân khúc tầm trung.

“Nhưng nếu đã có tâm huyết và tính chuyện các con phố dài thì vấn đề lợi nhuận không trở nên quá quan trọng. Chúng tôi nhận lời ‘chịu nhiệt’ để vươn lên”, ông Nghĩa cho hay.

Vũ Anh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0