TP.HCM loay hoay với chung cư cũ

Khu “nhà ở nghỉ dưỡng” đẳng cấp Trần Anh Riverside
Sắp ra mắt chung cư Areca Garden đẳng cấp bậc nhất TP.Bắc Giang
Những căn hộ luxury không bao giờ lo ế?
TP.HCM vẫn loay hoay tìm biện pháp dù chỉ còn hơn 1 năm nữa, Thành phố phải đã đi vào hoạt động Chương trình cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, thi công chung cư mới thay thế chung cư cũ được thi công trước năm 1975.

Chủ đầu tư không mặn mà

Chung cư Thanh Đa có 23 lô, là chung cư được thi công từ trước năm 1975 và đang xuống cấp nghiêm trọng. Có những hộ dân phải bỏ đi vì không biết nhà sập khi nào. Dù nghiêm trọng là vậy, nhưng tới nay chung cư này vẫn chưa được di dời.

Bà Nguyễn Thị Phấn, ngụ ở lô L, chung cư Thanh Đa cho biết, từ năm 2015 tới nay, chung cư nơi bà ở đã diễn ra nhiều cuộc họp giữa cư dân có UBND phường, quận và cả Sở Xây dựng, cũng như công ty muốn cải tạo chung cư này. Tuy nhiên, những cuộc họp đều không đem lại kết quả, bởi biện pháp di dời mà phía phường cũng như phía công ty đưa ra không thích hợp có người dân, khi công ty xây xong chung cư, người dân phải đâyng thêm số tiền khá lớn để nhận nhà, ngang có việc họ phải mua 1 căn hộ chung cư mới.

Một chung cư cũ xuống cấp trên các con phố Thủ Khoa Huân, quận 1, TP.HCM đang chờ được thi công lại
Một chung cư cũ xuống cấp trên các con phố Thủ Khoa Huân, quận 1, TP.HCM đang chờ được thi công lại

Không chỉ chung cư Thanh Đa, mà nhiều chung cư cũng trong hiện trạng xuống cấp nghiêm trọng, những người dân sống trong điều kiện mất an toàn, nhưng chưa biết đến bao giờ mới được thi công lại. Khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư ở chung cư 440 – Trần Hưng Đạo (quận 5) thì thấy, chung cư này có quy mô nhỏ, chỉ 170 m2, nhưng có 32 hộ cư ngụ, nhà đã rất cũ kỹ, tường lở loét, ống nước rò rỉ. Một số chung cư khác quy mô cũng chỉ vài trăm m2, nhưng có đến cả trăm hộ dân cư ngụ. Hiện nay, những chung cư này chưa có nhà đầu tư nên những chính sách bán hàng về đền bù, tái an cư chưa có, địa phương muốn di dời người dân cũng chưa có quỹ nhà tạm cư… Tại quận 4 có 3 chung cư thuộc nhóm D có 400 hộ dân, nhưng quận không có quỹ nhà để di dời.

Đứng ở góc độ chủ đầu tư, họ không mặn mà có việc cải tạo chung cư cũ, bởi đa số chung cư cũ quy mô đất quá nhỏ, dân số đông, thủ tục và khâu đền bù quá nhiêu khê. Trong khi đây, phương thức bồi thường đưa ra người dân cho rằng không thỏa đáng. “Nếu bồi thường theo đề nghị người dân thì không còn chút lợi nhuận nào”, 1 chủ đầu tư cho biết.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, tới thời điểm này, Sở vẫn đang tiếp thu, hoàn chỉnh dự thảo (lần thứ 6) “Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tạm cư và tái an cư của những dự án cải tạo sữa chữa, xây mới thay thế nhà chung cư cũ trên địa bàn TP.HCM”, để lãnh đạo UBND TP tham khảo thông qua.

Cũng chính vì đang hoàn chỉnh chính sách bán hàng mà chương trình chỉnh sửa chữa, xây mới chung cư cũ ở TP.HCM vẫn “đứng hình”.

Theo Kiến trúc sư Trịnh Hoài Linh, giảng viên Khoa Xây dựng, Đại học Bách khoa TP.HCM thì việc khó lôi kéo công ty tham dự cải tạo, xây mới chung cư xuống cấp do những chỉ tiêu về quy hoạch ở những dự án này không chắc chắn lợi nhuận cho nhà đầu tư. Ngoài ra, 1 số chung cư có quy mô quá nhỏ, dân cư đông nên rất gặp khó cho trong tái an cư ở chỗ cho người dân.

“Khi người dân, công ty cứ ngồi tính toán ai có lợi và ai bị thiệt, còn phía địa phương thì sợ làm sai luật và chờ chính sách bán hàng cụ thể thì không biết đến bao giờ mới đã đi vào hoạt động việc xây mới, sửa chữa, di dời những chung cư cũ”, kiến trúc sư Trịnh Hoài Linh nói.

Còn “loay hoay”?

Giới quy hoạch và công ty kinh doanh nhà đất nhận xét, chính sách bán hàng mà TP.HCM đang tiến hành cho chương trình cải tạo, xây mới chung cư cũ là không hợp lý.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, hiện trên địa bàn Thành phố có 474 chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp cần cải tạo, sửa chữa, phá dỡ xây mới, có 13 chung cư thuộc nhóm D – loại xuống cấp trầm trọng, nguy hiểm phải di dời khẩn cấp.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Việt Gia Phú cho rằng, ngoài việc ban hành quy chế chung như tăng hệ số sử dụng đất, tăng chiều cao công trình, cơ quan quản lý nhà nước cần cùng có nhà đầu tư giải quyết triệt để ích lợi của người dân chung cư để tránh khúc mắc.

“Đối tượng sống trong chung cư có nhiều dạng, có người đang thuê nhà ở của Nhà nước, có người đã hóa giá xong, nhà đã có sổ hồng… cần làm rõ là có người thuê thì có được về ở chỗ cũ hay không, giá cả đền bù cho họ ra sao. Đó là chưa kể sau khi bồi thường, cho họ tái an cư chỗ cũ mà họ không đủ tiền mua thì Thành phố cần có chính sách bán hàng hỗ trợ, chứ chẳng thể để chủ đầu tư tự xử lý việc này”, ông Tuấn nói.

Kiến trúc sư Trịnh Hoài Linh hiến kế, để thoát khỏi sự bế tắc này, UBND TP.HCM và Sở Xây dựng để những quận, huyện vượt khỏi sự ràng buộc của từng dự án, rộng Bên cạnh đây là thoát ra khỏi địa giới hành chính những quận, huyện để liên kết, tạo quỹ đất đủ lớn nhằm lôi kéo công ty tham dự.

“Thí dụ, ở quận 3 có 10 chung cư cũ cần xây mới, trong đây có những chung cư có quy mô quá nhỏ, nhưng cũng có những chung cư có quy mô lớn, vì vậy, cần tập trung thi công nhà tái an cư ở những chung cư có quỹ đất lớn, những chung cư nhỏ dành hoàn toàn đất cho công ty. Giữa những quận, huyện cũng có thể làm theo nhữngh này. Điều quan trọng là phải chắc chắn hài hòa lợi ích giữa người dân và công ty”, kiến trúc sư Trịnh Hoài Linh nói.

Gia Phú

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: