TP. Quảng Ngãi: Hiện thực hóa quy hoạch đô thị xanh, ven sông, hướng biển

Tiện ích cao cấp tại khu chung cư cao cấp Mizuki Park
Chung cư De La Sol quận 4 Không gian sống hoàn hảo cho gia đình trẻ
Alpha King mời Ascott về quản lý dự án The Residence đầu tiên tại Việt Nam
Những dự án khu dân cư, khu thành thị, khu du lịch nghỉ dưỡng đang hiện diện hai bên tuyến bờ Nam – Bắc sông Trà Khúc (nay là tuyến Hoàng Sa – Trường Sa) đang dần hiện thực hóa quy hoạch thành thị Quảng Ngãi theo hướng thành thị xanh, thành thị ven sông, hướng biển.

Động lực từ các dự án

Sau chuyến đi thực địa ở hơn 50 dự án khu dân cư, khu đô thị của tỉnh Quảng Ngãi đã được cấp chủ trương đầu tư, ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đánh giá: nếu các dự án được triển khai đúng công đoạn, thì tốc độ phát triển hạ tầng sẽ sớm hiện thực hóa quy hoạch đô thị, định hướng phát triển kinh tế – xã hội của Quảng Ngãi, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, tạo bộ mặt đô thị khang trang, tân tiến nằm trong chuỗi đô thị lớn của Miền Trung.

Theo ông Phong, tín hiệu khả quan ở các khu vực được nhận định nhiều tiềm năng đang có các chuyển động rõ ràng từ các dự án khu dân cư, khu đô thị, chờ mong đột phá về quy hoạch của Quảng Ngãi, đặc trưng về hướng Đông – hướng mặt các con phố biển, nơi tiềm năng lớn chưa được đánh thức.

Dự án Tăng Long Angkora Park đã được mở bán thành công GĐ 1, sắp mở bán GĐ 2.
Dự án Tăng Long Angkora Park đã được mở bán thành công GĐ 1, sắp mở bán GĐ 2.

Chúng tôi xuôi theo tuyến các con phố Hoàng Sa – Trường Sa. Tuyến các con phố như 1 dải lụa mềm mại, 1 bên là lòng sông rộng đang có thời cơ hồi sinh, khi dự án đập dâng sông Trà Khúc có vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng đã được tỉnh Quảng Ngãi tái khởi động, dọc hai bên tuyến là các dự án đã được quy hoạch, cấp phép đang dần hình thành.

Nếu bờ Bắc, bắt đầu là Dự án Mỹ Trà – Mỹ Khê của Công ty TNHH MTV Đầu tư, Xây dựng và Kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi đang hoàn thiện hạ tầng, thì phía bờ Nam, đối xứng là dự án nhà phố thương mại của Tổng công ty CIENCO 5- CTCP, đang được kiểm kê, đền bù giải tỏa để triển khai.

Trong số hơn 10 dự án khu dân cư, đô thị đã có chủ trương đầu tư, điểm nhấn kết thúc tuyến các con phố bờ Bắc sông Trà Khúc nối từ TP. Quảng Ngãi đến bãi biển Mỹ Khê (tuyến du lịch Dung Quất – Sa Huỳnh) là dự án Mỹ Khê Angkora Central Park do Công ty cổ phần phát triển đô thị Angkora làm chủ đầu tư, đang dự tính khởi công.

Mỹ Khê Angkora Central Park có quy mô dao động 12 ha có vị trí đắc địa, cách biển Mỹ Khê 500 m, nằm ngay phía Bắc cầu Cửa Đại. Dự án đối diện Công viên trung tâm (rộng 150 ha), khu du lịch sinh thái rừng dừa nước, sông Kinh, biển Mỹ Khê; lưng tựa vào núi Thiên Mã (Dự án Khu tâm linh Thiên Mã), cạnh Khu phức hợp Hào Hưng và hàng loạt dự án nghỉ dưỡng cấp cao dọc bờ biển đang tái khởi động đồng loạt như Thiên Ý, Hàng Dương, Ánh Vân, Khu du lịch Mỹ Khê…

Khi Mỹ Khê Angkora Central Park hình thành, gắn liền có chuỗi dự án trung tâm của tỉnh và TP. Quảng Ngãi, sẽ tạo thành “thỏi nam châm” lớn ở khu vực phía Đông thành phố, trở thành 1 đô thị vệ tinh – đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cấp cao gắn liền có Bình Châu – Lý Sơn.

Sự khác biệt nổi bật của Dự án Mỹ Khê Angkora Central Park là các căn nhà phố thương mại, biệt thự, khách sạn 4 – 5 sao, không gian sống cao cấp, phong thủy tốt, phong cảnh đẹp, nằm trên trục du lịch đắt giá bậc nhất Miền Trung.

Tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư

Việc kêu gọi được nhiều nhà đầu tư là dấu hiệu tích cực để huy động nguồn lực lớn cho phát triển đô thị, nhưng cũng đi kèm các nỗi lo về công tác quy hoạch, chất lượng đầu tư của các dự án…. Đó là các trăn trở của ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi.

Điều ông Hoàng lo lắng không phải không có cơ sở, khi TP. Quảng Ngãi ngày càng có nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị được cấp chủ trương đầu tư; nhiều nhà đầu tư tiến hành san lấp mặt bằng, thi công hạ tầng nhưng chưa có giấy phép xây dựng.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận, đây là tình trạng chung. Để thúc đẩy phát triển đô thị, theo ông Phong, nên có cơ chế rút gọn thủ tục pháp lý để đẩy nhanh công đoạn thực hiện dự án, có thể cấp phép xây dựng từng phần theo công đoạn bồi thường, cấp phép xây dựng song song có thủ tục giao đất.

Đây cũng là 1 trong các nút thắt quan trọng cần được tháo gỡ để tăng cường thu hút đầu tư, giúp công ty thoát khỏi vòng luẩn quẩn: muốn cấp phép xây dựng thì phải có chọn lọc giao đất, để có chọn lọc giao đất thì phải bồi thường sạch, muốn bồi thường sạch thì phải có đất tái an cư, muốn có đất tái an cư phải đầu tư xây dựng, muốn đầu tư xây dựng phải được cấp phép… Thậm chí, có các dự án lớn, thực hiện bồi thường từng phần, trong khi chưa thi công thì người dân tái chiếm, và công ty lại tiếp tục phải bồi thường.

Theo các chuyên gia quy hoạch, để giải quyết các điểm nghẽn trên, cần có tầm nhìn chiến lược và quy hoạch bài bản, phân khu công dụng rõ ràng và quản lý xây dựng nghiêm ngặt, để từ công tác quy hoạch tổng thể, đến việc triển khai xây dựng, khai thác quỹ đất được thực hiện khoa học, hiệu quả và đúng định hướng.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, có các dự án kêu gọi đầu tư nhằm mục đích chỉnh trang đô thị, phương án tối ưu vẫn là chính quyền thu hồi đất, sau đó bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư triển khai. Lý do được các nhà đầu tư đưa ra là, nếu họ chọn lọc đầu tư dự án theo phương án tự thỏa thuận đền bù có người dân, sẽ rất khó đạt được đồng thuận, chưa kể rất dễ nảy sinh khiếu kiện.

Các nhà đầu tư mong muốn, chính quyền và các sở, ngành công dụng sớm tạo sự đồng thuận của người dân trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để các dự án có thể triển khai thuận lợi; đồng thời, tạo mọi điều kiện để công ty thực hiện tốt công tác phát triển, chỉnh trang đô thị.

Ngược lại, nhà đầu tư cũng cần biểu hiện trách nhiệm có xã hội, thực hiện dự án đúng công đoạn, cam đoan, phù hợp có quy hoạch, định hướng phát triển của địa phương, chắc chắn chất lượng công trình khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Sôi động phân khúc đất nền

Thời gian qua, ở Quảng Ngãi, phân khúc đất nền là xu hướng chọn lọc lớn nhất của các nhà đầu tư, có nhiều dự án được mở bán. Một trong các dự án mở bán thành công nhất là Dự án Tăng Long Angkora Park.

Đây là dự án tiên phong ở khu vực phía Đông TP. Quảng Ngãi có tốc độ thi công nhanh, chất lượng tốt. Đặc biệt, Tăng Long Angkora Park được chú trọng đầu tư đầy đủ tiện ích như chợ, công viên, khu vui chơi, khu gym – thể thao, gắn liền có lợi thế sẵn có ở khu vực này như trung tâm hành chính, y tế, văn hóa, giáo dục các cấp … tạo thành 1 khu đô thị chuẩn mực.

Nằm ở vị trí thuận lợi, thuộc khu vực đông dân cư, sản phẩm có mức giá hợp lý và khả năng sinh lời cao, nên Tăng Long Angkora Park đã thu hút được sự quan tâm đặc trưng của khách hàng. Dự án sắp mở bán đợt 2, nhưng đơn vị phân phối độc quyền dự án cho biết, người dân địa phương và khách hàng đầu tư đã đặt chỗ 100% sản phẩm.

Minh Hà

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: