Tường nhà thấm, nứt vỡ vì chọn sai loại gạch xây

Thắng Lợi Riverside Market đẩy nhanh tiến độ hạ tầng
Lập quy hoạch khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen rộng gần 3.000 ha
6 lý do khiến bong bóng bất động sản vỡ tan 10 năm trước
Tiết kiệm được 20 triệu khi xây nhà, anh Quang (Hà Nội) gặp đủ rắc rối khi khoan tường đóng tủ bếp, treo kệ.

Anh Quang quê ở Nam Định, lên Hà Nội học từ năm 2010. Bố mẹ anh dự tính con sẽ ở lại Hà Nội nên mua sẵn mảnh đất rộng 85 m2 ở quận Hai Bà Trưng. Khi ấy, khu vực này còn là làng xóm, đất của gia đình là hồ cá được lấp nên giá khá rẻ. Tới năm 2017, anh Quang cưới vợ nên chọn lọc xây nhà để không phải đi thuê. Tuy nhiên, sau 3 năm đi làm, anh không gom góp được nhiều nên chỉ định làm nhà hai tầng dễ làm trên diện tích 50 m2.

Anh Quang định sau này có điều kiện, sẽ lên thêm tầng nữa. Bởi vậy, anh làm móng thật đảm bảo. Vì nền đất yếu, nhiều nước, nên tiền chi cho việc đào móng, đóng cọc đã khá nhiều. Bởi vậy, anh Quang buộc phải thắt chặt việc mua nguyên chất liệu ở các hạng mục khác.

Gạch lỗ có nhiều thế mạnh nhưng không thích hợp xây ở nơi tiếp xúc nhiều nước. Ảnh minh họa: Gachblock.
Gạch lỗ có nhiều thế mạnh nhưng không thích hợp xây ở nơi tiếp xúc nhiều nước. Ảnh minh họa: Gachblock.

Khi chọn gạch xây tường, anh Quang phân vân giữa gạch lỗ và gạch đặc. Gạch lỗ chịu lực kém hơn, khả năng chống ẩm cũng không bằng nhưng giá lại rẻ hơn khá nhiều. Nếu xây hai tầng, tổng số tiền tiết kiệm được có thể lên tới 20 triệu đồng.

Sau 3 tháng xây dựng, ngôi nhà của anh Quang hoàn thiện căn bản, dự tính làm bên trong xe. Anh bắt đầu tiến hành việc treo lắp tivi, tủ bếp, khoan chỗ treo tranh trang trí. Lúc này, anh Quang mới bắt đầu thấy rắc rối từ việc lựa toàn bộ gạch lỗ để xây nhà của mình. Khi thợ treo đồ, tường liên tục bị nứt vỡ do khoan vào phần rỗng của gạch. Với các nơi chỉ cần khoan 1 vài lỗ, thợ phải căn vào các mạch chỉ. Nhưng có tủ bếp, việc treo lắp khá rắc rối, đội thi công phải thay gạch, vá víu lem nhem.

Nhà chị Thảo (quận Đống Đa, Hà Nội) cũng gặp rắc rối vì sử dụng gạch lỗ xây nhà. Chị muốn cơi nới thêm 1 tầng nữa cho ngôi nhà 2 tầng hiện có. Tuy nhiên, móng nhà yếu nên chị cân nhắc tìm mọi giải pháp để giảm tải lên móng. Gạch lỗ có trọng lượng nhẹ hơn gạch đặc được chọn lọc để xây tầng 3.

Ngoài ra, loại gạch lỗ mà chị Thảo chọn mua có màu đều đẹp. Bởi vậy, chị để 1 mảng tường gạch mộc trang trí. Tuy nhiên, sau dao động vài tháng, khi mùa mưa lũ bắt đầu, tường nhà chị Thảo đã có hiện tượng thấm loang lổ. Đặc biệt là khu vực để gạch mộc ở phòng khách, nước chảy thành dòng xuống sàn nhà.

Theo KTS Ngọc Anh, gạch lỗ đang ngày càng được nhiều gia đình chọn lọc để xây dựng nhà. Tuy nhiên, các hộ thường bị thu hút bởi các thế mạnh của loại gạch này mà bỏ qua các nhược điểm đi kèm.

Đầu tiên, gạch lỗ có giá thành rẻ hơn dao động 200-300 đồng 1 viên so có gạch đặc. Nếu tính trên diện tích tường lớn, gia chủ có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Ngoài ra, gạch có trọng lượng nhẹ, việc vận chuyển tới công trình và lên tầng dễ dàng. Gạch cũng có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt.

Tuy nhiên, loại gạch này cũng có 1 số nhược điểm mà các gia chủ cần cân nhắc khi chọn lọc. Gạch rỗng nên nhanh bị thấm nước, khả năng chịu lực kém. Ngoài ra, gạch sẽ bị vỡ vụn khi khoan, đục đẽo.

Bởi vậy, kiến trúc sư khuyên các gia chủ hạn chế tối đa việc dùng gạch lỗ để xây tường bao, các khu vực cần khoan, đóng nhiều đồ. Loại chất liệu này chỉ hợp có các loại tường ngăn chia các phòng, khu vực ít tiếp xúc có nước. Các gia chủ cần xác định tốn kém ban đầu nhưng sẽ đỡ bề bộn nhà cửa sau này.

An Yên (VnExpress)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: