Văn phòng cho thuê tại Hà Nội “tăng nhiệt”

Royal Park – FLC Hạ Long: Giải tỏa cơn khát BĐS thượng lưu tại Quảng Ninh
Bất động sản 2018: Hiện tượng lạ tại khu “đất vàng” Tây Hồ Tây
Hồi chuông cảnh tỉnh về an toàn của con trẻ
Tỷ lệ lấp đầy đạt gần 100% ở khu vực trọng điểm, nguồn cung hạn chế, giá tăng… phân khúc văn phòng cho thuê ở Hà Nội đang “tăng nhiệt” trở lại sau thời gian trầm lắng

Nguồn cung cạn, giá tăng

Không phải đến thời điểm này, mà từ cuối năm 2017, 4 quận trọng điểm nội thành Hà Nội (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) đã gần như không còn chỗ trống văn phòng cho thuê, công suất đạt trên 97%. Làn sóng vốn FDI đổ vào Việt Nam, tăng thêm sự hiện diện của 1 vài công ty nước ngoài trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm… đã khiến phân khúc văn phòng cho thuê ở Hà Nội “nóng” trở lại sau thời gian im ắng.

Dự báo, hiện trạng khan hiếm nguồn cung và tăng giá cho thuê văn phòng ở Hà Nội khó có thể cải thiện ngay, vì trong năm 2018 sẽ không có thêm dự án văn phòng chuyên biệt nào đi vào làm việc.

.
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, công suất cho thuê trung bình toàn phân khúc Hà Nội trong năm 2017 đạt 92% có giá thuê trung bình ở mức 35,2 USD/m2/tháng.

“Chúng tôi cảm thấy, 1 số chủ đầu tư có thể sẽ tăng giá. Trong vòng 2 năm tới, khu vực trọng điểm Hà Nội sẽ không còn văn phòng hạng A cho thuê, đồng nghĩa có quy mô, công suất của văn phòng hạng A trong khu vực trọng điểm sẽ đạt ngưỡng rất cao trong thời gian tới”, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận tìm hiểu Savills Hà Nội cho biết.

Cách đấy 10 năm – năm 2008, giá thuê văn phòng hạng A ở Hà Nội dao động 55 USD/m2/tháng, được cho là 1 trong các mức giá cao nhất ở khu vực Đông Nam Á ở thời điểm đây. Tuy nhiên, đến năm 2012, giá chào thuê của 1 vài tòa hạng A ở Hà Nội đã giảm xuống, cao nhất là 42 USD/m2/tháng; năm 2015 còn 35 USD/m2/tháng và đến cuối năm 2016, chỉ còn dao động 28 USD/m2tháng.

Có thể nói, dao động 4 – 5 năm gần đấy là “thời kỳ đen tối” của văn phòng cho thuê ở Hà Nội, 1 vài chủ đầu tư “tung” đủ chiêu trò giảm giá, khuyến mại, nhưng công suất chỉ đạt cao nhất là 70%.

Tuy nhiên, từ năm 2017, “gió đã đổi chiều” ở phân khúc này. Theo báo cáo “Triển vọng phân khúc văn phòng Việt Nam năm 2018” của Savills Việt Nam, công suất cho thuê trung bình toàn phân khúc Hà Nội trong năm 2017 đạt 92% (riêng 4 quận nội thành khu vực trọng điểm gần đạt đỉnh 100%) có giá thuê trung bình ở mức 35,2 USD/m2/tháng, mức khá cao so có 1 vài nước trong khu vực.

“Giá thuê văn phòng tăng khá mạnh, do chủ đầu tư đã cắt giảm 1 vài ưu đãi dành cho khách thuê”, ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhận xét.

Dư địa lớn

Tiềm năng và dư địa của phân khúc văn phòng ở Hà Nội vẫn còn lớn, khi quy mô văn phòng trong Thành phố hiện chỉ dao động 1,6 triệu m2, chưa bằng 20% so có nguồn cung của 1 vài phân khúc như Bangkok (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia) hay Jakarta (Indonesia).

Theo ông Bùi Trung Kiên, Giám đốc bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội, trong thời gian tới, khu vực 4 quận nội thành Hà Nội chuẩn bị vẫn sẽ là điểm nóng lôi kéo khách thuê văn phòng, cho đến khi 1 vài dự án giao thông công cộng của Thành phố như tuyến các con phố sắt trên cao, 1 vài cây cầu vượt và tuyến các con phố vành đai được đã đi vào hoạt động và đi vào làm việc.

Cùng chung nhận định, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận giải đáp và tìm hiểu CBRE Hà Nội cho rằng, trong các năm tới, do nguồn cung mới hạn chế, tiên liệu giá thuê văn phòng hạng A sẽ tăng 3,5%/năm và mật độ lấp đầy sẽ tăng lên 96% trong năm 2018. Đối có văn phòng hạng B, số lượng nguồn cung mới đã đi vào hoạt động đi vào làm việc, độc đáo ở khu vực phía Tây, sẽ tiếp tục là thử thách lớn đối có loại tài sản này.

Trong khi đây, ông Alex Crane khuyến cáo, 1 vài nhà đầu tư cần phải có bí kíp nhiều hơn trong lĩnh vực kinh doanh văn phòng cho thuê, khi tỷ suất sinh lợi giảm. Các khách thuê cũng phải lưu ý hiệu quả làm việc để không ảnh hưởng tới lợi ích về tài chính của công ty.

“Trong năm 2018, giá thuê của cả văn phòng hạng A và hạng B được tiên liệu sẽ tiếp tục tăng, độc đáo ở hạng A, khi không có nguồn cung mới. Bên cạnh 1 vài khách thuê truyền thống đến từ ngành ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất hoặc công nghệ tài liệu, 1 vài không gian làm việc chung cũng chờ mong sẽ trở thành 1 nguồn cầu tiềm năng, đặc biết đối có 1 vài vị trí có mức giá thuê tranh giành”, ông Alex Crane nhận định. Theo ông, phân khúc sẽ tiếp tục tập trung vào khu vực trọng điểm (phân khúc hạng A) và phía Tây Thủ đô.

Thời gian tới, có việc có thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài, nhu cầu về văn phòng hạng A, hạng A cao cấp ở Hà Nội vẫn rất lớn. Theo bà Hoàng Diệu Trang, Quản lý cao cấp Bộ phận cho thuê nhà ở và thương mại, Savills Hà Nội, nếu 1 vài chủ đầu tư mạnh dạn thi công 1 vài tòa văn phòng cho thuê theo chuẩn quốc tế, sẽ có khả năng lấp đầy và sinh lời cao.

“Tổng nguồn cung văn phòng cho thuê ở Hà Nội chuẩn bị sẽ tăng từ 4 – 8%/năm trong năm 2018 – 2019, trước khi tăng mạnh trở lại từ năm 2020 và năm 2018 được tiên liệu sẽ là năm “đệm” cho sự bùng nổ nguồn cung trong GĐ 2019 – 2020”, bà Trang nhận xét.

Hữu Tuấn

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1